คปภ.ซึมไมโครอินชัวรันซ์ฝืด ยอดกรมธรรม์เติบโตแค่ครึ่ง

 
 
คปภ.ใจแป้ว ไมโครอินชัวรันซ์ฝืด เข้ากลางปีขายได้ 5 แสนกรมธรรม์ จากเป้า 1 ล้าน ลุยสร้างความเข้าใจอาชีพอิสระ-รากหญ้า เจาะกลุ่มกองทุนหมู่บ้าน หน่วยงานรัฐในท้องถิ่น ชี้มีแผนพิจารณาแบบประกันภัยไซเบอร์ของบริษัทประกันจากอเมริกาเสนอมา แจงประกันใหม่ช่วยพัฒนาตลาด
นายประเวช องอาจสิทธิกุล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เดิมได้วางเป้าหมายการเติบโตของประกันภัยสำหรับรายย่อย หรือไมโครอินชัวรันซ์ ปี 2558 ไว้ที่ 1 ล้านกรมธรรม์ แต่ตอนนี้ยังมีไม่ถึง 5 แสนกรมธรรม์ ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาสร้างความเข้าใจกับประชาชนอีกมาก โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมาย เช่น คนทำงานที่ไม่อยู่ในระบบเอกชนหรือรับราชการ ซึ่งต้องเดินสายให้ความรู้ และร่วมมือกับองค์กรส่วนท้องถิ่น เช่น กองทุนหมู่บ้าน กรมการพัฒนาชุมชน เพื่อนำข้อมูลให้เข้าถึงประชาชน
"ตอนนี้บริษัทประกันวินาศภัยและประกันชีวิต สร้างแบบประกันไมโครอินชัวรันซ์มาถึง 10 แบบ โดยเพิ่มความคุ้มครองพิเศษ เพิ่มค่าห้องโรงพยาบาล หรือเปิดขายตามเทศกาลต่าง ๆ เช่น ประกันภัยเดินทาง โรคร้ายแรง และมีส่วนเสริมค่ารักษาพยาบาล เป็นต้น" นายประเวชกล่าว
นอกจากนี้ยังมีประกันภัยรายย่อยด้านการเกษตร เช่น โครงการประกันภัยนาข้าวปีการผลิต 2558 ที่ขณะนี้มีเกษตรกรเข้ามาซื้อประกันแล้ว 3 แสนไร่ หลังจากเปิดขายเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา และคาดว่าเมื่อรวมกับรับประกันทั่วประเทศน่าจะทำได้ตามเป้าหมายโครงการที่ 1.5 ล้านไร่ ส่วนการจะขยายไปยังพืชอื่น ๆ ยังอยู่ระหว่างการศึกษา อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีบริษัทเอกชนทำประกันภัยภาคเกษตรอื่น ๆ ด้วย เช่น ประกันภัยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ประกันภัยโคนม ซึ่งการออกแบบประกันกลุ่มนี้ต้องตอบโจทย์เชิงพาณิชย์ ทั้งเรื่องจำนวนผู้ซื้อประกัน และการป้องกันความเสี่ยงด้วย
อีกทั้ง คปภ.ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาธุรกิจประกันภัย โดยปีนี้มีแผนพิจารณาการทำประกันภัยไซเบอร์ ที่มีบริษัทสหรัฐอเมริการายหนึ่งเสนอแบบประกันเข้ามาให้พิจารณา แต่ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาความเสี่ยงทางไซเบอร์ การคำนวณและประเมินความเสี่ยงของภัยดังกล่าว
"ไซเบอร์อินชัวรันซ์ถือเป็นการพัฒนาวงการประกันภัย เพราะเป็นเรื่องใหม่มากและหลายประเทศอยู่ระหว่างการพิจารณา คปภ.จึงต้องศึกษารูปแบบจากประเทศที่มีประกันภัยประเภทนี้ เช่น สหรัฐ แต่ต้องยอมรับว่าประกันภัยประเภทนี้สามารถตอบสนองเชิงพาณิชย์ได้ดี และถ้ามีบริษัทรายหนึ่งเริ่มต้น ก็น่าจะทำให้บริษัทอื่นเปิดให้บริการตามได้" นายประเวชกล่าว
 
ที่มา : มิตรแท้ประกันภัย