ส.โบรกฯประกันภัยชี้ปีนี้สงครามชิงตัดราคาปะทุ

 
 
วงการโบรกเกอร์ประกันภัยปีแพะแข่งเดือด หลายค่ายชูกลยุทธ์ชิงตัดราคา เร่งเครื่องประกันสุขภาพ ประกันกลุ่ม นายกสมาคมฯ คาดทั้งปี′58 เบี้ยวินาศภัยจากช่องทางโบรกฯ เติบโต 10%
นายจิตวุฒิ ศศิบุตร นายกสมาคมนายหน้าประกันภัยไทย กล่าวว่า อุตสาหกรรมนายหน้าประกันภัยปี 2558 น่าจะมีเบี้ยวินาศภัยเติบโตได้ที่ระดับ 10% จากปีก่อนหน้าที่เติบโต 5% หรือมียอดเบี้ยสะสมราว 1 แสนล้านบาท เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจน่าจะฟื้นตัวดีขึ้น ขณะที่การแข่งขันก็สูงมากขึ้น ทั้งในด้านผลิตภัณฑ์ ราคา และการแย่งชิงทรัพยากรบุคคล
"คาดว่าไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ปีนี้ อุตสาหกรรมนายหน้าประกันภัยจะเติบโตอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากช่วงเวลานั้นภาวะเศรษฐกิจไทยน่าจะฟื้นตัวแล้ว ขณะที่การขยายฐานลูกค้าในประเทศเริ่มอิ่มตัว หลายบริษัทต้องพยายามดึงลูกค้า ตัดราคา และซื้อตัวพนักงานที่มีความสามารถ มีใบอนุญาต และได้รับการฝึกฝนจนชำนาญ"
ดังนั้น ในปีนี้บริษัทนายหน้าประกันภัยต่าง ๆ จึงต้องปรับตัวอย่างมาก เพื่อจะรักษาจำนวนลูกค้าเดิมและขยายสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ ซึ่งสมาคมได้ส่งเสริมให้สมาชิกตระหนักใน 3 ด้าน ได้แก่ การสร้างความเชื่อมั่นแก่ลูกค้า การสร้างความเข้าใจในแบบประกันภัยต่าง ๆ และการจัดทำผลิตภัณฑ์และบริการให้ตรงใจลูกค้า
ส่วนตลาดที่จะขยายตัวอย่างมากในปีนี้ได้แก่ ประกันสุขภาพ ประกันชีวิต โดยเฉพาะประกันกลุ่มในบริษัทข้ามชาติ ที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยตามกระแสการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และเป็นบริษัทที่เห็นความสำคัญของการดูแลสวัสดิการพนักงาน
ขณะที่ผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพ ซึ่งมีฐานลูกค้าจำนวนมาก เป็นสินค้าอีกตัวที่มีการแข่งขันสูง และบริษัทประกันภัยหลายแห่งแข่งลดราคากันมากขึ้น เนื่องจากจับกระแสความนิยมเรื่องสุขภาพ
"ปี 2558 บริษัทนายหน้าต้องระวังอย่างมาก เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง การแข่งขันก็สูง ต้องลงทุนมากขึ้นในเรื่องบุคลากร ขณะที่การขายผ่านอีคอมเมิร์ซ จะมีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ ปีที่ผ่านมา ช่องทางการขายของธุรกิจทั่วไปผ่านอีคอมเมิร์ซสูงถึง 300% แต่การขายผ่านโบรกเกอร์เติบโตเพียง 5% จึงเป็นจุดที่ผู้ประกอบการต้องปรับตัว" นายจิตวุฒิกล่าว
 
ที่มา : มิตรแท้ประกันภัย